Menu

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp và các nhà quản lý nhân sự ở các cấp ngay lập tức bị cuốn vào các giải pháp tình thế: làm thế nào để giảm thiểu chi phí, duy trì hoặc hạn chế sụt giảm doanh thu / lợi nhuận, giao tiếp như: cách phục vụ khách hàng, nhân viên ... Không biết có bao nhiêu nhân sự. các sĩ quan sẽ nghĩ:
"Nền kinh tế sau đại dịch sẽ như thế nào? Doanh nghiệp của bạn sẽ phục hồi như thế nào? Cơ cấu lực lượng lao động trong doanh nghiệp của bạn sẽ cần thay đổi như thế nào? Nhóm lao động nào sẽ không còn tồn tại và nhóm lao động mới nào có thể xuất hiện? Những khả năng nào sẽ được yêu cầu để đáp ứng trước tình hình mới Các chính sách nhân sự cần thay đổi là gì? Vai trò của nhân sự trong những thay đổi này là gì? ”
Xem thêm: Nghiên cứu thị trường

Bối cảnh chung và cách ứng phó của các doanh nghiệp dưới tác động của đại dịch Covid-19, tác động đáng kể đến nền kinh tế

Đợt bùng phát Covid 19 được coi là đợt bùng phát lây lan nhanh nhất và khó kiểm soát nhất cho đến nay. Người tiêu dùng tránh xa những nơi đông đúc như cửa hàng, quán ăn, hạn chế đi lại, buôn bán… Các liên kết giao thông vì thế mà bị gián đoạn. Sự lan rộng của Covid-19 và những nỗ lực của các quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới nhằm ngăn chặn nó là mối đe dọa rất lớn đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt là nền kinh tế Việt Nam.

Cuộc khảo sát mới nhất trên 1.200 doanh nghiệp của Hội đồng Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân về tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh cho thấy 74% doanh nghiệp có khả năng phá sản nếu Covid-19 tồn tại trong sáu tháng.
Các ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng và tức thời là hàng không, du lịch (lưu trú, khách sạn, ăn uống), giáo dục, dệt may, da giày, sản xuất đồ gỗ…
Covid-19 đã làm chậm lại hoạt động sản xuất, hạn chế thương mại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông nghiệp, bán lẻ và các dòng vốn đầu tư quốc tế.
Các công ty trong ngành điện tử như điện thoại di động, TV, máy tính cũng đang phải “hứng chịu” đại dịch do hầu hết linh kiện của ngành phụ thuộc vào hai thị trường là Trung Quốc và Hàn Quốc.
Dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người dân, tạo ra tâm lý phòng thủ, tiết kiệm, hạn chế tiêu dùng, ảnh hưởng đến sức mua. Tiêu dùng cá nhân sụt giảm cộng với hành vi “không tụ tập đông người” đã khiến các hoạt động vui chơi giải trí, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm cao cấp, dòng vốn đầu tư quốc tế bị đóng băng.

Phản hồi kinh doanh tức thì


Các tập đoàn lớn với hệ thống quản lý được tổ chức tốt luôn có một kế hoạch kinh doanh dự phòng (BCP), tức là có các kịch bản cho các trường hợp khẩn cấp như thiên tai, hỏa hoạn, hoặc tấn công. Internet công cộng. BCP là một phần rất quan trọng trong chiến lược quản lý rủi ro của doanh nghiệp.
Nhưng trên thực tế, đối với các doanh nghiệp tư nhân có quy mô vừa và nhỏ, việc xây dựng BCP vẫn còn rất nhiều hạn chế. Nếu một đợt bùng phát xảy ra trong thời gian ngắn, việc xác định thời gian xảy ra trong bao nhiêu ngày, thời gian xử lý hậu quả là bao lâu,… có thể phá vỡ kịch bản đề kháng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu thời điểm không chắc chắn và các thông số không thể dự đoán chính xác tình hình, doanh nghiệp có thể trở thành “thây ma” hoặc phá sản.
Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp gặp vấn đề về tài chính có cần xác định các kịch bản để đảm bảo hoạt động kinh doanh của công ty được tiếp tục hay không? Chương trình mang đến cho nhân viên sự yên tâm về tâm lý trong công việc để đảm bảo hiệu quả công việc diễn ra bình thường. Trong trường hợp xảy ra "sự cố" lây nhiễm liên quan đến nhân sự công ty, làm thế nào để ứng phó? Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh, các biện pháp giảm lương, phụ cấp, nhân sự buộc phải thực hiện để tồn tại. Lúc này, doanh nghiệp phải “đau đầu” tìm cách giao tiếp, xử lý để không gây tâm lý căng thẳng cho nhân sự. Vấn đề khó giải quyết nhất là tránh ý kiến ​​bất bình của những nhân viên trước đây được công ty coi trọng nay phải ra đi.
Nhiều doanh nghiệp thích ứng nhanh chóng bằng cách thay đổi cách thức làm việc để phù hợp với môi trường. Lúc này, vấn đề cần quan tâm là liệu có cách nào để quản lý hiệu suất?
Tham khảo:

Dự đoán sau dịch


Đại dịch Covid-19 là một thử nghiệm, vì khả năng xảy ra nhiều biến động và tác động hơn. Đây cũng là thời điểm mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần ngồi lại, nhìn nhận và đánh giá lại các mô hình kinh doanh, tìm ra những mô hình kinh doanh thích ứng với hoàn cảnh mới.
Sự xuất hiện của Covid-19 cũng là cơ hội mới giúp các công ty cải tiến mô hình kinh doanh và nâng cao khả năng ứng phó với những thay đổi khi tình hình kinh doanh quốc tế có thể có nhiều đột biến bất ngờ. Đầu tiên nó không quan trọng.
Trong điều kiện mà các biện pháp được mong muốn, nhất thiết phải sử dụng hiệu quả các kênh hỗ trợ của các cơ quan nhà nước và cơ quan quản lý kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần thực hiện các chiến lược giảm thiểu chi phí không cần thiết, xây dựng hệ thống làm việc an toàn, kỹ thuật số, giảm thiểu rủi ro cho toàn doanh nghiệp.
Xu hướng lớn mà các nhà quản lý nghĩ đến ngay là đưa ra các giải pháp để tăng tốc nhanh / đột phá doanh thu / lợi nhuận, tập trung vào marketing-bán hàng; rà soát, đánh giá / xây dựng cơ cấu tổ chức tinh gọn; tối ưu hóa nguồn lực; giảm thiểu chi phí, thắt chặt dòng tiền, Áp dụng công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật số để nâng cao năng suất lao động / hiệu quả quản lý.
Đối với những doanh nghiệp còn ngân sách đến cuối năm hoặc năm sau, họ sẽ sử dụng thời gian này để triển khai kỹ thuật số. Trên thực tế, quản lý kỹ thuật số / chuyển đổi kỹ thuật số của doanh nghiệp luôn là nhu cầu cần thiết chứ không phải ưu tiên. Các giám đốc, trưởng bộ phận đã quen với cách quản lý / điều hành cũ thường ngại thay đổi và áp dụng công nghệ mới. Nếu doanh nghiệp muốn tồn tại, đây là cơ hội để đẩy nhanh chuyển đổi số nhằm tăng năng suất lao động và tối ưu hóa nguồn lực. Rủi ro vì ... đối với hầu hết các doanh nghiệp, không có giải pháp thay thế.
Đồng thời, doanh nghiệp có thể xây dựng lại / chuẩn hóa mô hình kinh doanh của mình theo hướng linh hoạt, cơ cấu tổ chức tinh gọn, các quy trình, hệ thống và chính sách liên kết và liên kết chặt chẽ với nhau. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp rà soát và cắt giảm các chi phí không cần thiết gây lãng phí. Trước đây, ở nhiều doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức cồng kềnh, có nhiều sở, ban, ngành, nhiều chi nhánh, tầng lớp trung gian, ... dẫn đến nhiều khiếm khuyết trong quản trị điều hành, dẫn đến hậu quả tiêu cực / rất tiêu cực. Rất nhiều lãng phí / tài nguyên về chi phí. Nhưng những kẽ hở về lãng phí, tham nhũng không được ưu tiên, giải quyết triệt để, kịp thời khi công việc kinh doanh còn tương đối thuận lợi.
Nhiều doanh nghiệp đã và đang thay đổi cách thức làm việc, chẳng hạn như áp dụng hình thức làm việc từ xa hoặc nhân viên làm việc theo ca. Nếu cách làm việc này tiết kiệm tối đa nguồn lực và quản lý tốt hiệu suất, các công ty sẽ cân nhắc và xem xét áp dụng cho một số phòng / ban / chức năng / vị trí và chức danh công việc phù hợp.
Những thay đổi trong phương thức làm việc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các kênh liên lạc, kênh báo cáo, quản lý dữ liệu, điều phối nhóm, khuyến khích… Doanh nghiệp cần tính toán và xử lý hàng loạt vấn đề sau khủng hoảng, và có những điều chỉnh tương ứng. Từ việc rà soát các kênh bán hàng, mở rộng các kênh liên lạc / giao tiếp trực tuyến, đến triển khai các kênh báo cáo, giúp quản lý dữ liệu nhờ áp dụng các công cụ / công nghệ mới, dịch vụ ngay sau khi xuất hiện giao dịch, giúp đồng bộ dữ liệu và xuất báo cáo phân tích, quản lý tự động nhanh nhất.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nghiên cứu thị trường kinh tế sau đại dịch covid 19 hy vọng có ích với bạn!
Liên hệ: https://pub10.bravenet.com/global/accounteditor.php
 

Go Back

Post a Comment
Created using the new Bravenet Siteblocks builder. (Report Abuse)